Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

 

Quét mẫu và xử lý dữ liệu

 

Để gia công, chế tạo sản phẩm thì cần phải thiết kế mô hình CAD rồi đem sang máy công cụ để gia công. Tuy nhiên trong thực tế, đôi khi cần chế tạo sản phẩm theo những mẫu có sẵn mà chưa xây dựng được mô hình CAD tương ứng như: các đồ cổ, bộ phận con người, động vật,…Để tạo được mẫu của những sản phẩm này, trước đây người ta đo đạc rồi vẽ phác lại hoặc dùng sáp, thạch cao để in mẫu. Các phương pháp này cho độ chính xác không cao, tốn nhiều thời gian và công sức, đặc biệt là những chi tiết phức tạp.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế cần thiết kế các mô hình 3D từ các mô hình có sẵn, vào những năm 90 của thế kỷ 20 đã xuất hiện kỹ thuật ngược (Reverse Engineering).

Công nghệ thiết kế ngược:

*Công nghệ thiết kế ngược là công nghệ cho phép xây dựng mô hình CAD 3D của một đối tượng từ mô hình vật lý của nó, dựa trên việc thu thập dữ liệu đám mây điểm trên bề mặt của đối tượng.

*Công nghệ thiết kế ngược được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, bởi vì:

Thứ nhất:bằng việc thiết kế ngược chúng ta có thể xây dựng lại được mô hình CAD của chi tiết hiện không còn được sản xuất bởi nhà sản xuất ra nó hoặc nhà sản xuất không còn tồn tại.

Thứ hai:khi các tài liệu thiết kế chi tiết bị mất hoặc chúng ta không có, hoặc khi chúng ta cần sửa đổi thiết kế trên cơ sở thiết kế của chi tiết gốc.

Thứ ba:trong quá trình thiết kế và phát triển sản phẩm, các nhà tạo mẫu kiểu dáng thường tạo mô hình vật lý của sản phẩm bằng đất sét, nhựa hoặc gỗ, … Các mô hình này sau đó được sử dụng để tạo mô hình CAD để sản xuất ra sản phẩm theo tỷ lệ thực.

Quy trình thiết kế ngược:

Vật mẫu: Bao gồm tất cả các sản phẩm vật liệu Nhựa, Gỗ, Kim loại…

Máy quét 3D: Có 2 loại máy quét: máy quét tiếp xúc và máy quét không tiếp xúc.

Máy quét tiếp xúc: đầu quét tiếp xúc trực tiếp vào vật mẫu

Máy quét  không tiếp xúc– sử dụng lazer: chùm tia lazer từ máy chiếu vào vật thể sẽ phản xạ trở lại cảm biến thu. Hình dạng của toàn bộ vật thể được ghi lại bằng cách dịch chuyển hay quay vật thể trong chùm ánh sáng hoặc quét chùm ánh sáng ngang qua vật. Dữ liệu thu được gồm tập hợp các đám mây điểm. Đám mây điểm này cần được chuyển sang dạng lưới tam giác để xây dựng bề mặt.

Phần mềm xử lý dữ liệu quét:

Phần mềm xử lý dữ liệu quét có khả năng đọc dữ liệu điểm, xây dựng và sửa chữa tam giác lưới từ dữ liệu điểm được nhập, sau đó tạo dữ liệu bề mặt, chuyển thành file CAD với định dạng STEP, IGS…

Qua 3 giai đoạn: điểm (Points), đa giác (Polygons), bề mặt (Surface), dữ liệu thu được là dữ liệu CAD có đặc điểm: độ chính xác hình học và kích thước cao.

Để kiểm tra chất lượng sản phẩm, Geomagic so sánh mô hình CAD và sản phẩm, từ đó điều chỉnh mô hình hoặc các thông số công nghệ để tạo ra sản phẩm đạt yêu cầu.

*Phần mềm CAD/CAM

Dữ liệu CAD từ Geomagic được đưa vào phần mềm CAD/CAM nhằm thiết kế  và tạo chương trình gia công cho máy CNC

*Máy CNC

Dữ liệu sau khi tạo chương trình gia công sẽ được chuyển sang máy CNC để gia công thành sản phẩm

*Sản phẩm

Trung tâm CMP-Tech cung cấp giải pháp toàn diện từ khâu lấy mẫu, xử lý dữ liệu, Thiết kế mô hình, gia công ra sản phẩm yêu cầu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ž 

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline & Zalo

 0905 585 809

Email:cmptechcompany@gmail.com

Fanpage: CMP tech

https://www.facebook.com/cadcamcmp/ 

https://phutrokhuonmau.com

Phần mềm đào tạo

  1. NX-Catia-Creo
  2. Solidworks-Cimatron-Inventor
  3. Geomagic-Hyperworks
  4. Rapidform-Ansyn
  5. Powermill-Mastercam
  6. WorkNC
  7. Jdpaint- Artcam
  8. Zbrush

Việc Làm

Tin tức mới nhất